Đại Tự - Cuốn Thư, Câu Đối

Đại tự Cuốn thư Câu đối Hoành phi tại Đồng Tâm Phát Miền Nam được làm bằng đồng thường mẫu hoa văn rất đẹp được chạm hoa văn thờ cúng theo kiểu xưa. Vì vậy sản phẩm rất được nhiều người yêu thích và chọn để trang trí bàn thờ gia tiên

Sử dụng Đại tự Cuốn thư Câu đối trong nhà vừa mang ý nghĩa che chắn lại làm tăng sự sang trọng của không gian thờ cúng lên rất nhiều đặc biệt là trong nhà thờ họ. Sử dụng một bộ cuốn thư - đại tự trong nhà sẽ mang lại không gian thờ cúng sang trọng, nổi bật nhất. 

Ý nghĩa của Đại tự - Cuốn Thư - Câu đối

Ý nghĩa của Cuốn thư

Từ xa xưa cha ông ta đã sử dụng cuốn thư để ghi chép lại sử sách trên các vật liệu như tre, giấy; còn trong thờ cúng thì cuốn thư đóng vai trò là một bức bình phong che chắn. Cấu tạo của nọ sẽ có một bên là bút, một bên là gươm mang ý nghĩa vừa là sức mạnh vừa là tri thức mang ý nghĩa phong thủy mạnh mẽ giúp che chắn những nguồn năng lượng xấu, tà khí xâm nhập vào nhà.

Ý nghĩa của Đại tự

Về cơ bản nội dung và ý nghĩa thì hai loại này không khác gì nhau, cái khác nhau duy nhất đó chính là hình thức của hai loại này. Đại tự được thiết kế có hình chữ nhật với khung đồng chắc chắn hơn. Do vậy mà tùy nhu cầu sử dụng mà gia đình nên lựa chọn sử dụng cuốn thư hay Đại tự cho bàn thờ gia tiên cho hợp lý.

Ý nghĩa của Câu đối

Câu đối vốn có nguồn gốc từ Trung Quốc mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Theo Wikipedia: “Câu đối thuộc thể loại văn biền ngẫu, gồm hai vế đối nhau nhằm biểu thị một ý chí, quan điểm, tình cảm của tác giả trước một hiện tượng, một sự việc nào đó trong đời sống xã hội. 

Nên lưu ý là từ đối (對) ở đây có nghĩa là ngang nhau, hợp nhau thành một đôi. Câu đối là một trong những thể loại của Văn học Việt Nam, Trung Hoa, Nhật Bản, và Hàn Quốc.” 

Câu đối thường được treo trong nhà mang ý nghĩa răn dạy con cháu như : "Tổ tiên công đức thiên niên thịnh - Tử hiếu tôn hiền vạn đại vinh”  Nghĩa là công tổ đức tông ngàn năm thịnh - con hiếu cháu hiền vạn đời vinh.

Kích thước cuốn thư câu đối

Hoành phi câu đối sẽ được làm theo kích thước phong thủy sẵn có như: 

Hoành phi có kích thước: 1.2m, 1.35m, 1.53m, 1.75m, 2m, 2.5m.

Đôi câu đối có kích thước: Cao 1.7m x rộng 0.22m, 1.97m x 0.27m,…

Với những bàn thờ có kích thước 1m35 thì nên treo bộ hoành phi cao 1m35 hoặc 1m2. Bàn thờ có kích thước 1m53 thì nên treo bộ 1m53, còn với bàn thờ 1m75 treo bộ hoành phi 1m53 hoặc 1m75. Những gia đình có bàn thờ kích thước lớn hơn hoặc nhà thờ họ thì có thể đặt theo yêu cầu để vừa vặn với ban thờ.

Việc trang trí bàn thờ tổ tiên cũng như chữ treo trên bàn thờ phải có ý nghĩa,thường chữ treo trên bàn thờ  là chữ đức lưu quang,đức lưu phương,hải đức sơn công,phúc lộc thọ,cửu huyền thất tổ.

Cuốn thư treo bàn thờ có dạng hình tròn có cặp song long chầu mặt trời và chữ nằm trong cuốn thư một bên có cây kiếm một bên có cây bút,do được làm từ đồng nguyên chất nên được phun phủ lớp bảo vệ chuyên dụng có độ bền nên đến cả trăm năm.

Đại tự bằng đồng thường có dạng hình vuông và cứng hơn so với  bộ cuốn thư câu đối vì đại tự có lớp khung bằng đồng về căn bản cuốn thư và đại tự là nội dung như nhau.Tùy vào nhu cầu và sở thích mà bạn có thể chọn cuốn thư hay đại tự treo bàn thờ gia tiên cho ưng ý.

Ưu điểm nổi bật của  Đại tự - Cuốn Thư - Câu đối

Việc sắm sửa một bộ cuốn thư, đại tự câu đối bằng đồng được cha ông ta từ lâu đã rất ưa chuộng rồi bởi đặc tính bền chắc, thời gian sử dụng lâu dài hơn rất nhiều so với cuốn thư bằng gỗ mẫu mã đẹp, màu sắc sáng làm nổi bật không gian thờ cúng sang trọng, linh thiêng nhất.

Đại tự cuốn thư câu đối được làm bằng đồng có thể mạ hoặc dát vàng sẽ mang lại sự sang trọng, trang nghiêm. Sản phẩm có độ tinh xảo cao, nhẹ nhàng dễ dàng vận chuyển lắp đặt thường đặt trong nhà thờ, đặt trên bàn thờ như bộ cuốn thư câu đối, hoành phi câu đối.

Bộ đồng đỏ dày 8zem

------------------------------------------------------------

ĐỒ ĐỒNG TÂM PHÁT MIỀN NAM - GIỮ GÌN TINH HOA VĂN HÓA VIỆT

Xưởng sản xuất: Làng nghề Đúc Đồng Vạn Điểm, Thị trấn Lâm, Ý Yên, Nam Định

Địa chỉ Showroom: 92 Bùi Hữu Nghĩa, Phường 7, Quận 5, Tp.HCM (Gần ngã tư Bùi Hữu Nghĩa - Phan Văn Trị)

Website: dodongtamphat.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/tamphatmiennam

Email: tamphatmiennam@gmail.com

Hotline: 094 1838 666

 

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Đồ đồng Tâm Phát miền Nam

Địa chỉ: 20D Trần Hưng Đạo, P.7, Q.5, TPHCM

Danh mục
icon icon icon