Đúc chuông đồng

Những quả chuông có kích thước đồ sộ đòi hỏi rất nhiều công sức và tâm huyết của người thợ. Trong đó, quy trình đúc chuông đồng là một nhân tố cực kỳ quan trọng, quyết định đến chất lượng sản phẩm.

>>> Đúc Chuông Chùa Giá Sản Xuất - Chuông Đồng Đẹp Nhất Hiện Nay

Chuông đồng hay còn được gọi là chuông Chùa, hoặc đại hồng chung là biểu tượng của sự tôn nghiêm tâm linh với biểu tượng tạo ra âm thanh khi các tác động trên thành chuông đồng. 

Tùy thuộc vào kích thước và trọng lượng chuông đồng, đại hồng chung được đúc với quả chuông đồng có kích thước lớn khoảng không rộng thì chuông tạo vòm âm thanh cộng hưởng lớn khi có lực tác động từ bên ngoài nên thành chuông.

Trước tiên, các nghệ nhân sẽ tạo mẫu chuông. Ở đây, nguyên liệu được sử dụng là đất sét trộn bông, trấu. Cách kết hợp này tạo nên độ keo, độ kết dính cho khuôn. Việc nặn khuôn đòi hỏi rất cao ở trình độ tay nghề của người thợ. 

Chuông đồng thếp vàng 9999 phục vụ nhà Chùa

Nó quyết định đến hình khối, đường nét hoa văn, nói cách khác là giá trị thẩm mỹ. Sau đó, nguyên liệu sẽ được pha chế. Đồng được nấu trong thời gian quy định, đảm bảo màu đỏ hồng mới được đổ vào khuôn. Tiếp theo là các công đoạn sửa nguội, xử lý bề mặt và làm màu theo yêu cầu khách hàng.

Đúc chuông Chùa bằng đồng là một nghề vô cùng gian nan vất vả. Đối với những chiếc chuông lớn, công đoạn chuẩn bị từ lúc lên khuôn mẫu cho tới khi hoàn thành chiếc chuông phải được tiến hành một cách kỹ lưỡng, đảm bảo chuẩn chỉnh từng công đoạn.

Để hoàn thành một chiếc chuông đồng cần rất nhiều nhân công hỗ trợ. Cùng với đó các nghệ nhân đúc đồng phải thức ngày thức đêm để chờ nấu đồng, đúc chuông và sửa nguội…

Nghi thức làm lễ đúc chuông

Không chỉ vất vả gian nan mà nghề đúc chuông đồng còn vô cùng rủi ro và nguy hiểm. Có những trường hợp khi đổ xong chuông nhưng âm thanh chưa đạt chuẩn, các nghệ nhân còn phải đúc lại. Một chút sơ sẩy cũng có thể dẫn đến tai nạn do nhiệt độ nóng chảy của đồng rất lớn.

Đúc chuông đồng là một kỹ thuật đòi hỏi kinh nghiệm và nhiều kỹ năng. Chỉ có những nghệ nhân đúc đồng giàu kinh nghiệm mới tạo ra được sản phẩm với tiếng chuông chuẩn, cao, trong và vang xa được. 

Chuông đồng Đại Hồng chung nặng 300kg, tiếng ngân vang, đúc trực tiếp tại nhà Chùa

Chuông đồng Đại Hồng nặng 500kg hun đen giả cổ đúc trực tiếp tại đình Chùa

------------------------------------------------------------

ĐỒ ĐỒNG TÂM PHÁT MIỀN NAM - GIỮ GÌN TINH HOA VĂN HÓA VIỆT

Xưởng sản xuất: Làng nghề Đúc Đồng Vạn Điểm, Thị trấn Lâm, Ý Yên, Nam Định

Địa chỉ Showroom: 92 Bùi Hữu Nghĩa, Phường 7, Quận 5, Tp.HCM (Gần ngã tư Bùi Hữu Nghĩa - Phan Văn Trị)

Website: dodongtamphat.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/tamphatmiennam

Email: tamphatmiennam@gmail.com

Hotline: 094 1838 666

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Đồ đồng Tâm Phát miền Nam

Địa chỉ: 20D Trần Hưng Đạo, P.7, Q.5, TPHCM

Danh mục
icon icon icon